Cây cà gai leo mọc hoang rất nhiều ở
nước ta và tập trung nhiều ở các tỉnh như Thái Bình,
Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam… Cà gai leo
được đánh giá là một trong những vị thuốc nam có tác dụng hiệu quả nhất trong
việc điều trị các bệnh về gan như men gan cao, viêm gan vi rút, xơ gan. Do đó,
cà gai leo được sử dụng nhiều trong các loại dược phẩm đặc trị các bệnh về gan,
mang đến cơ hội mới cho những người mắc bệnh gan.
Đặc điểm cây cà gai leo
Cà gai leo thuộc họ nhà cà sống lâu
năm, còn có nhiều tên gọi khác như cà gai dây, cà lù, cà vạnh, cà cườm, cà
quánh, cà quýnh. Cây thuộc dạng thân nhỏ, phân cành nhiều, trên thân có lông
mỏng màu trắng và gai nhỏ cong màu vàng. Lá hình bầu dục hoặc thuôn, xẻ thùy
không đều và mọc so le nhau; mặt trên lá có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao
màu trắng. Hoa có cánh trắng, nhụy vàng; quả tròn mọng như quả sơ ri với màu
vàng, khi chín chuyển sang màu đỏ.
Cà gai
leo là vị thuốc quý cho bệnh gan
Tác dụng của cà gai leo đối với bệnh gan
Bộ phận được sử dụng làm vị thuốc gồm
rễ và cành lá; có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi
khô hoặc sấy khô. Cà gai leo có vị hơi the, hơi có độc, tính ấm và được dùng
trong các bài thuốc chữa các bệnh về gan, bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công
của bệnh tật và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Chiết
xuất từ cà gai leo giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan
Theo nghiên cứu của Viện dược liệu
Trung ương, trong cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalcaloid – hoạt chất này có
tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh gan. Hoạt chất này ức chế sự sao chép
của virus viêm gan B, ức chế sự phát triển của xơ gan; đồng thời có tác dụng
chống oxi hóa, chống viêm, giải độc gan hiệu quả.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã thử
nghiệm điều trị bằng cây cà gai leo trong vòng 2 tháng trên 90 bệnh nhân viêm
gan B mãn tính thể hoạt động tại 3 bệnh viện Trung ương Quân đội hàng đầu gồm
bệnh viện 103, 354, 108 và cho kết quả điều trị tốt. Có tới 67% số người bệnh
giảm được triệu chứng vàng da, mệt mỏi, nước tiểu vàng, niêm mạc vàng, đau hạ
sườn. Các marker của virus viêm gan B cũng có chuyển biến rõ rệt: Tử lệ âm tính
với HBsAg (kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B) đạt 23,3%; chuyển đảo
huyết thanh là 37,8% (chuyển từ dương tính sang âm tính); 62,9% có HBV-DNA <
5 copies/ml (HBV-DNA là lượng virus trong máu); đặc biệt, tỷ lệ mất HBsAg đạt
tới 5,6%. Hơn nữa, trong số các bệnh nhân được điều trị 6 tháng bằng cà gai leo,
có bệnh nhân không những mất hoàn toàn HBsAg mà còn xuất hiện Anti HBs là kháng
thể chống lại HBsAg và tiêu diệt virus viêm gan B.
Cây cà gai leo và cách sử dụng
Cà gai leo được dùng trong các bài
thuốc dân gian chữa viêm gan, xơ gan, giải độc gan, hạ men gan hiệu quả và rất
dễ thực hiện.
- Chữa viêm gan: Cà gai leo (thân,
rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, diệp hạ châu 10g; đem sao vàng và sắc uống mỗi
ngày 1 thang.
- Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan:
Cà gai leo (thân, rễ, lá) 35g sắc với 1 lít nước đến khi còn 300ml nước, chia
uống làm 3 lần/ngày để giải độc gan, hạ men gan.
Cà gai
leo Thiên diệu được chiết xuất từ cà gai
leo, diệp hạ châu là 2 vị thuốc tốt nhất cho gan
Sản phẩm Cà gai leo Thiên diệu của
Công ty Cổ phần Sản phẩm Thiên Nhiên Tinh Hoa được bào chế từ cà gai leo và
diệp hạ châu (còn gọi là chó đẻ răng cưa) – hai thảo dược hàng đầu tốt cho gan.
Cà gai leo giúp bảo vệ tế bào gan và ngăn chặn xơ gan, kìm hãm và làm âm tính
virus viêm gan, giải rượu mạnh, sản phẩm rất hữu ích cho người uống nhiều rượu
và viêm gan virus.
Thuốc dùng cho người uống rượu bia nhiều, ngộ độc do
rượu hay sau khi dùng thuốc có độc tính với gan; người bị men gan cao, mẩn
ngứa, mề đay, ăn uống kém, khó tiêu. Đặc biệt, Cà gai leo Thiên diệu dùng cho
bệnh nhân đang điều trị viêm gan vi rút, xơ gan hoặc bệnh nhân sau điều trị các
bệnh về gan. Sử dụng Thiên diệu Cà gai leo giúp bảo vệ lá gan và sức khỏe của
bạn.