Từ hơn 2.000 năm nay, cây cúc gai hay
còn gọi là cây kế sữa đã được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh về gan
nhờ hiệu quả trị bệnh cao, không gây tác dụng phụ. Trong cây cúc gai chứa hợp
chất Silymarin giúp bảo vệ gan khỏi các chất độc, tăng cường chức năng gan và
là giải pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp nhiễm độc gan, viêm gan mạn
tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và hóa chất độc hại.
Cây cúc gai – thần dược bảo vệ gan
Cả y học dân gian và y học hiện đại
đều gọi cây cúc gai là thần dược bảo vệ gan, vì thế loại cây này được ưa chuộng
và sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa các bệnh về gan. Cây cúc gai hay còn
gọi là cây kế sữa chứa hoạt chất Silymarin – hoạt chất hỗ trợ đặc biệt hiệu quả
trong điều trị các bệnh về gan.
Bảo vệ
gan bằng cây cúc gai cho hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ
Hợp chất Silymarin chiết xuất từ cúc
gai có khả năng kích thích gan tăng sản xuất glutathione là chất bảo vệ gan
quan trọng nhằm bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các chất độc hại do bia rượu,
thuốc gây hại cho gan. Bên cạnh đó, Silymarin giúp tăng cường sức mạnh cho màng
tế bào gan nhằm ngăn cản sự xâm nhập các chất độc hại tấn công gan và trung hòa
các chất độc giúp giải độc gan.
Chiết xuất Silymarin từ cây cúc gai
còn có khả năng tái tạo các tế bào gan bị tổn thương do lạm dụng bia rượu,
thuốc có hại cho gan, viêm gan mãn tính; kích thích việc sản sinh tế bào gan
mới. Nhờ đó, các tế bào gan sớm phục hồi và giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi
sức khỏe.
Cây cúc gai cũng được chứng minh là
có tác dụng đối với các trường hợp xơ gan, gan nhiễm mỡ. Hoạt chất trong cúc
gai hoạt động như một chất ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ,
ngăn ngừa sự tạo thành của các sợi collagen dẫn đến xơ gan. Bên cạnh đó, loại
thảo dược này còn có tác dụng tăng khả năng oxi hóa axit béo ở gan, ức chế quá
trình viêm và hoạt tử tế bào gan, giảm nồng độ enzyme trong gan, từ đó giúp cải
thiện các triệu chứng của bệnh gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ.
Không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước trên thế
giới đều sử dụng cây cúc gai trong việc điều trị các bệnh về gan như viêm gan,
vàng da, gan nhiễm mỡ, phòng ngừa xơ gan và ung thư gan.
Cúc gai
tốt cho người mắc viêm gan, bệnh gan do rượu, xơ gan
Cây cúc gai chữa các loại bệnh gan
nào?
- Tốt cho bệnh viêm gan: Cây kế sữa có
lợi cho người mắc viêm gan B và viêm gan C, giúp tăng khả năng hồi phục và tuổi
thọ cho người bệnh. Đồng thời, loại thảo dược này giúp tăng cường lượng glutathione
– chất chống oxy hóa quan trọng ở gan, bảo vệ gan khỏi các chất độc hại, tổn
thương.
- Tốt cho người mắc bệnh gan do rượu:
Silymarin giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu như buồn nôn, chán ăn, xơ gan
do rượu; chống lại quá trình oxi hóa tế bào gan, cải thiện chức năng gan, giúp
gan khỏe mạnh trở lại.
- Phòng ngừa xơ gan, ung thư gan: Hợp
chất Silymarin có tác dụng ngăn ngừa vi rút, các chất độc hại tấn công tế bào
gan và gây thiệt hại cho gan; đồng thời hỗ trợ việc loại bỏ các chất độc hại ra
khỏi gan, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ gan, ung thư gan.
- Bảo vệ gan khỏi các thuốc gây độc
cho gan: Cây kế sữa có thể bảo vệ gan khỏi các các loại thuốc gây hại cho gan
như thuốc giảm đau hạ sốt, kháng sinh, thuốc ngủ, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc
trị bệnh viêm loét dạ dày, bệnh lao, ung thư vú…
Người bệnh có thể dùng cây cúc gai
chữa bệnh gan theo những cách sau:
- Thân cây, rễ cây có thể dùng sống
hoặc nấu chín.
- Nụ hoa nấu chín.
- Lá có thể dùng sống hoặc nấu chín,
lá có nhiều gai cứng nên trước khi dùng cần cạo sạch gai.
- Cây cúc gai sử dụng tốt nhất là vào mùa xuân khi
chúng còn non nhỏ, nên bóc vỏ và ngâm trước khi dùng để giảm vị đắng.